Vào năm 2022, ba trong số các nhà đấu giá lớn nhất đã chuyển sang một thứ ít thông thường hơn – mã thông báo không thể thay thế (hay còn gọi là NFT). Và, nhìn vào kết quả, nhu cầu về nghệ thuật kỹ thuật số chắc chắn là có.

Nếu bạn đang tự hỏi ai sẽ chi tiền để mua NFT, chứ chưa nói đến hàng triệu đô la, thì đó không chỉ được gọi là “những người hâm mộ siêu đẳng”. Thay vào đó, bất kỳ ai, từ nhà sưu tập đến cá nhân, những người đang tìm cách kiếm lợi nhuận cao hơn, đang tác động đến vai trò của NFT đối với nền kinh tế của người sáng tạo và trao quyền cho người sáng tạo kiếm hàng triệu USD chỉ từ một tác phẩm duy nhất. Không cần quảng cáo thêm, đây là những ngôi sao của bài viết này – 14 trong số những NFT đắt nhất từng được bán.

14 trong số các NFT đắt nhất từng được bán:

1. Mỗi ngày: 5000 ngày đầu tiên bằng tiếng bíp

‘The First 5000 Days’ của @beeple, tác phẩm nghệ thuật dựa trên NFT hoàn toàn kỹ thuật số đầu tiên được cung cấp bởi một nhà đấu giá lớn đã được bán với giá 69.346.250 đô la, định vị anh ấy trong số ba nghệ sĩ còn sống có giá trị nhất. Chính Cảm ơn @beeple + @makersplaceco. Thông tin chi tiết sẽ sớm được phát hành

– Christie’s (@ChristiesInc) ngày 11 tháng 3 năm 2021
Vào tháng 3 năm 2021, Everydays: The First 5000 Days, được tạo ra bởi nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann (hay còn gọi là Beeple), đã được bán với giá cao kỷ lục 69,3 triệu đô la, trở thành NFT đắt nhất cho đến nay. Trên thực tế, đó là một trong những tác phẩm nghệ thuật đắt nhất từng được bán.

Tác phẩm nghệ thuật là ảnh ghép của 5.000 tác phẩm trước đó của nghệ sĩ. Năm 2007, Beeple bắt tay vào thực hiện sứ mệnh tạo và đăng một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mới trực tuyến mỗi ngày. Kết quả – 5.000 hình ảnh kỹ thuật số.

Tác phẩm nghệ thuật được bán bởi nhà đấu giá Christie’s trong một cuộc đấu giá trực tuyến, đã được mua bởi Vignesh Sundaresan (hay còn gọi là MetaKovan). Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, anh ấy nói rằng anh ấy sẵn sàng trả giá cao hơn nữa vì NFTs là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong nghệ thuật.

2. CryptoPunk # 7523 bởi Larva Labs

#NFT của tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số ‘CryptoPunk’ đã được bán với giá 11,8 triệu đô la, theo một tweet của nhà đấu giá @Sothebys. @e_howcroft báo cáo https://t.co/7sK9va6STK pic.twitter.com/FHlr75A3ug

– Reuters (@Reuters) ngày 10 tháng 6 năm 2021
Trong một số rất ít trường hợp, một hình ảnh pixel sẽ mang lại cho bạn hàng triệu đô la. CryptoPunk #7523 được phát triển bởi John Watkinson và Matt Hall từ Larva Labs là một trong những ví dụ về ngoại lệ này. Trong khi có 10.000 ký tự sưu tập tương tự khác, ký tự kỹ thuật số đặc biệt này là một trong chín nhân vật Alien punks và là nhân vật duy nhất đeo mặt nạ y tế.

Nó đã được bán vào ngày 10 tháng 6 năm 2021 với giá 11.754.000 đô la tại một cuộc đấu giá “Native Digital” của Sotheby’s. Người mua, Shalom Meckenzie, là một doanh nhân người Israel và là cổ đông lớn nhất của DraftKings, một công ty cá cược thể thao và giả tưởng hàng ngày.

3. CryptoPunk # 7804 của Larva Labs

Punk 7804 đã được mua với giá 4.200 ETH ($ 7,566,173,88 USD) bởi 0xf4b4a5 từ 0x03911f. https://t.co/0aatHjfooI #cryptopunks #ethereum pic.twitter.com/TrMgPUK0Hn

– CryptoPunks Bot (@cryptopunksbot) ngày 11 tháng 3 năm 2021
Bạn không thấy gấp đôi. Những khuôn mặt được tạo pixel này có thể trông giống nhau, nhưng chính những thuộc tính độc đáo đã tạo nên sự khác biệt và thúc đẩy sự phổ biến của chúng. Trên thực tế, bạn sẽ thấy nhiều hơn những khuôn mặt xanh này sau này trong danh sách của chúng tôi.

CryptoPunk #7804 cũng là một trong chín người ngoài hành tinh chơi chữ. Thay vì khẩu trang y tế, khẩu trang này có một cái tẩu trong miệng, đeo kính râm nhỏ và đội mũ lưỡi trai hướng về phía trước.

Vào tháng 1 năm 2018, nó đã được bán lần đầu tiên với giá chỉ 14,988 đô la. Sau đó, vào tháng 3 năm 2021, CryptoPunk # 7804 đã được bán lại với giá 7,5 triệu đô la.

4. CryptoPunk # 3100 của Larva Labs

Punk 3100 đã được mua với giá 8 ETH ($ 2,117,28 USD) bởi 0x6611fe từ 0x1e32a8. https://t.co/3HawbYyhNZ #cryptopunks #ethereum pic.twitter.com/R8t8omFnMb

– CryptoPunks Bot (@cryptopunksbot) ngày 6 tháng 7 năm 2017
CryptoPunk #3100 là chiếc thứ ba trong số chín chiếc máy chơi chữ ngoài hành tinh được bán với giá cao ngất ngưởng. Không giống như hai nhân vật Alien khác trong danh sách của chúng tôi, phụ kiện của anh ấy rất tối thiểu và anh ấy chỉ đeo một chiếc băng đô. Nó đã được bán với giá 7,58 triệu đô la vào tháng 3 năm 2021 và là CryptoPunk duy nhất trong danh sách của chúng tôi hiện được chủ sở hữu liệt kê là để bán với giá gấp hơn 10 lần giá bán ban đầu – 132,96 triệu đô la.

5. Crossroad by Beeple

CROSSROAD
Bởi @beeple

Vị trí # 1/1 từ lần giảm NG đầu tiên của beeple vừa được bán lại trên thị trường thứ cấp với giá 6,6 triệu đô la.

Lịch sử vừa được thực hiện.

Xin chúc mừng bạn đã nhận được tiếng bíp và tất nhiên là @pablorfraile cho việc bán hàng. pic.twitter.com/mTYG4VABSw

– Nifty Gateway (@niftygateway) Februar y 25, 2021
Crossroad là một NFT khác do Beeple tạo ra đã được bán với giá hàng triệu đô la. Mặc dù gần như không đạt mức giá của Everydays, Crossroad đã được bán trên Nifty Gateway, một nền tảng và thị trường nghệ thuật kỹ thuật số, cho một người mua ẩn danh với giá 6,66 triệu đô la.

Tác phẩm kỹ thuật số cho thấy cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nằm sấp với những dòng chữ xúc phạm được viết trên khắp cơ thể sau thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Sự thật thú vị về NFT này là khi nó được tạo ra lần đầu tiên bởi Beeple, ông đã thiết kế nó theo cách mà tác phẩm nghệ thuật sẽ thay đổi tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử.

6. Ocean Front bởi Beeple

#everyday # cinema4d – OCEAN FRONT pic.twitter.com/KEUbQ0Sskw

– beeple (@beeple) ngày 24 tháng 3 năm 2019
Sau khi gần mua được Beeple’s EverydaysJustin Sun, Giám đốc điều hành và người sáng lập nền tảng tiền điện tử TRON, đã giành được tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số này của Beeple với giá “khiêm tốn” 6 triệu đô la, ít hơn 10 lần so với số tiền anh ta sẵn sàng trả cho mỗi ngày. Phần hay nhất về cuộc mua bán này được thực hiện thông qua Nifty Gateway là lợi nhuận của cuộc đấu giá đã được trao cho Open Earth Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Tác phẩm nghệ thuật mô tả một cái cây nằm trên đỉnh của một nền tảng với các container vận chuyển và xe kéo lần lượt nằm trên đại dương. Nó đóng vai trò bình luận về các vấn đề biến đổi khí hậu mà chúng ta đang phải đối mặt. Vì vậy, thực tế là số tiền thu được sẽ giúp theo dõi tiến độ của Thỏa thuận Paris khiến cuộc mua bán này trở nên buồn vui lẫn lộn.

7. CryptoPunk # 5217 của Larva Labs

Punk 5217 được 0x8f7cee mua với giá 2.250 ETH ($ 5.446.822,63 USD) từ 0xe83c75. https://t.co/JSjHEuaKR4 #cryptopunks #ethereum pic.twitter.com/di8yHKLMJs

– CryptoPunks Bot (@cryptopunksbot) ngày 30 tháng 7 năm 2021
Không giống như các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số khác của Larva Labs trong danh sách của chúng tôi, CryptoPunk này là một phần của bộ sưu tập Ape punks. CryptoPunk #5217 là một trong 24 chú chó Ape và có mũ dệt kim và dây chuyền vàng.

Nó được bán vào cuối tháng 7 năm 2021 với giá 5,45 triệu USD. Nó hiện không được chủ sở hữu liệt kê để bán.

8. Điều này đã thay đổi mọi thứ bởi Sir Tim Berners-Lee

#ThisChangedEverything Xúc động thông báo rằng chúng tôi đang làm việc với Ngài Tim Berners-Lee để cung cấp mã nguồn cho World Wide Web dưới dạng NFT @Sothebys pic.twitter.com/O8gLKi1mmK

– Cassandra Hatton 🚀 (@the_lynx_eyed) ngày 15 tháng 6 năm 2021
Mọi thứ đã thay đổi này là một bản trình bày nghệ thuật của mã nguồn của world wide web, khiến nó trở thành một loại hiện vật lịch sử. Bao gồm trong NFT là tài liệu có dấu thời gian phác thảo việc tạo ra Internet. Nó cũng bao gồm một bức thư được viết bởi Sir Tim Berners-Lee và một áp phích kỹ thuật số của mã đầy đủ mà ông đã tạo ra.

Nó đã được bán đấu giá vào tuần cuối cùng của tháng 6 năm 2021 bởi Sotheby’s và được bán với giá 5,434,500 triệu đô la cho một người mua ẩn danh. Mặc dù chưa đầy một giờ sau khi phiên đấu giá kết thúc, Scott Burke, một thành viên của PleasrDAO, đã phát hiện ra lỗi trong video mã nguồn được đánh máy.

9. Ở miễn phí của Edward Snowden

“Ở lại tự do” NFT đầu tiên của Edward Snowden @Snowden chứa toàn bộ quyết định mang tính bước ngoặt của Tòa phúc thẩm lần thứ hai năm 2015 trong ACLU kiện Clapper, phán quyết việc giám sát hàng loạt của NSA đã vi phạm luật.

Tất cả số tiền thu được đến @FreedomofPress.

→ https://t.co/EewI1HVknD pic.twitter.com/eXUJpf8hc8

– Foundation (@foundation) ngày 15 tháng 4 năm 2021
Người tố giác, Edward Snowden, đã có một đóng góp khác cho xã hội. Cái này ở dạng tác phẩm nghệ thuật NFT.

Vào tháng 4 năm 2021, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của anh ấy có tiêu đề Stay Free đã được bán với giá 2,75 triệu USD. Tác phẩm nghệ thuật có chân dung Snowden của Platon, được đặt trên đầu các tài liệu của tòa án tuyên bố rằng hoạt động giám sát hàng loạt của Cơ quan An ninh Quốc gia là bất hợp pháp. Số tiền thu được từ cuộc đấu giá này đã được trao cho Freedom of Press Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để hỗ trợ tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Cho đến nay, đây là NFT duy nhất mà Snowden đã tạo ra.

10. CryptoPunk # 7252 của Larva Labs

10. CryptoPunk # 7252 của Larva Labs
Giá: 5,3 triệu USD pic.twitter.com/y7zqTEqIAw

– NFT Volt ⚡️ (@nftVOLTclub) ngày 17 tháng 9 năm 2021
Một trong những điều thú vị về việc bán NFT này là nó đã được bán lại chưa đầy một tháng sau khi nó được bán lần đầu tiên. Vào ngày 4 tháng 8 năm 2021, nó lần đầu tiên được bán với giá 2,53 triệu đô la. Đừng nhầm lẫn, đây là vô số tiền cho một NFT, nhưng không phải khi bạn so sánh nó với giá mà nó đã được bán lại. Chỉ 20 ngày sau, nó đã được bán lại với giá cao hơn gấp đôi với giá 5,33 triệu USD.

CryptoPunk #7252 là phần đầu tiên trong bộ sưu tập Zombie punks trong danh sách của chúng tôi. Đó là một trong 88 món đồ chơi Zombie và có ba phụ kiện: áo khoác chinstrap, bông tai và mái tóc điên rồ.

11. Cứu hàng ngàn mạng người nhờ Noora Health

ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ 5,1 TRIỆU USD

Tên: Cứu sống hàng ngàn người
Theo: Noora Health

Tổ chức phi lợi nhuận Noora Health đã tạo NFT “Tiết kiệm hàng ngàn cuộc sống” để gây quỹ cho công việc của mình với những bà mẹ mới sinh ở Nam Á. # Nfts #nft #digitalart #art #cryptoart #artist #raredigitalart #ethereum pic.twitter.com/sTvRF98ZA2

– Liều NFT hàng ngày (@DoseNfts) ngày 28 tháng 9 năm 2021
Tương tự với Stay Free của Snowden và Beeple’s Ocean Front, NFT này của Noora Health không phải là về tiền bạc và nhiều hơn về nguyên nhân. Noora Health được ra mắt vào năm 2014 nhằm định nghĩa lại việc chăm sóc sức khỏe bằng cách trang bị cho các gia đình đóng vai trò quan trọng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của những người thân yêu của họ.

Vào tháng 5 năm 2021, NFT, Save Thousand of Lives, do Noora Health tạo ra đã được bán qua OpenSea với giá chỉ hơn 5 triệu đô la. Như tiêu đề cho thấy, số tiền thu được sẽ được tổ chức phi lợi nhuận sử dụng để cứu hàng nghìn mạng sống theo đúng nghĩa đen. Theo con số của họ, họ có thể cứu một mạng người (và cải thiện nhiều mạng sống khác) với mỗi 1.235 đô la thu được từ việc bán hàng.

12. CryptoPunk # 2338 bởi Larva Labs

Punk 2338 được 0x7cd3fc mua với giá 1.500 ETH ($ 4.379.924,93 USD) từ 0xfab9b8. https://t.co/uWIpBAC8ew #cryptopunks #ethereum pic.twitter.com/bpLcaYt2Av

– CryptoPunks Bot (@cryptopunksbot) ngày 6 tháng 8 năm 2021
Nếu bạn đã chán nhìn những khuôn mặt có nhiều điểm ảnh (hoặc ghen tị với thành công của Larva Labs), thì đây là người cuối cùng trong danh sách của chúng tôi. Cũng giống như CryptoPunk # 7252, NFT này cũng là một trong 88 Zombie punks và chỉ có một phụ kiện – một chiếc mohawk mỏng.

Sau CryptoPunk #2338 được bán lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2017 với giá chỉ 673 đô la, nó đã được bán lại ba lần. Mức giá cao nhất mà nó đạt được là 4,38 triệu USD vào đầu tháng 8 năm 2021.

Điều thú vị là, khi NFT này được bán lại lần đầu tiên, nó thực sự đã bị bán với mức lỗ 73 đô la. Nếu chủ sở hữu tự đá mình sau đó, giao dịch mới nhất này chắc chắn sẽ khiến anh ta xem lại quyết định tồi tệ đó bốn năm trước một lần nữa.

13. Replicator của Micah Bowbak

13. Replicator của Micah Bowbak
Giá: 4,1 triệu USD pic.twitter.com/75u91451OV

– NFT Volt ⚡️ (@nftVOLTclub) ngày 17 tháng 9 năm 2021
Replicator là một NFT tự sao chép tạo ra các NFT biến thể sau mỗi 28 ngày mà chủ sở hữu có thể bán sau đó. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu có thể bán hơn một trăm NFT, mỗi NFT có giá trị bán lại riêng.

Người sáng tạo Micah Bowbak (hay còn gọi là Mad Dog Jones) đã gọi tác phẩm nghệ thuật của mình là “NFT đa thế hệ đầu tiên. Nó đã được bán trong một cuộc đấu giá Phillips với giá chỉ hơn 4 triệu đô la vào tháng 4 năm 2021.

14. Doge

Hình ảnh Doge của một Shiba Inu

Hình ảnh của Shiba Inu, một giống chó săn đến từ Nhật Bản, được coi là một trong những meme nổi tiếng nhất. Tính đến tháng 6 năm 2021, nó cũng là meme NFT đắt nhất sau khi nó được bán với giá khoảng 4 triệu đô la trên Zora. Một phần trăm số tiền bán được sẽ dành cho Chương trình Lương thực Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ Nhật Bản và một số tổ chức từ thiện khác.

Đây không phải là lần đầu tiên hành trình trở thành ngôi sao của meme này rẽ sang một hướng khác. Nó đã có một sự hồi sinh gần đây sau khi tiền điện tử Dogecoin được đặt tên theo meme. Sau đó, vào đầu năm 2021, Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, đã xác nhận tiền điện tử trên phương tiện truyền thông xã hội, điều này cũng giúp tăng mức độ phổ biến của nó. Doge NFT hiện thấp hơn 99,29% so với giá của nó, trị giá $ 0,0009887.