NFT-domäner
Nếu bạn đã rình rập trên web một thời gian, rất có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ “NFT” và tự hỏi nó là cái gì trên thế giới. Mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, là tài sản kỹ thuật số duy nhất mà người ta có thể giao dịch và sở hữu. Ví dụ bao gồm nghệ thuật kỹ thuật số, vật phẩm trò chơi điện tử, hình đại diện và đồ sưu tầm.

Nói một cách đơn giản, thuật ngữ “không thể thay thế” có nghĩa là các NFT không thể thay thế cho nhau. Tiền tệ truyền thống có thể thay thế được vì một đô la có thể được đổi lấy một đô la khác vì chúng có cùng giá trị. Đó là một câu chuyện khác với nghệ thuật. Hai bức tranh của Van Gogh sẽ được định giá và định giá khác nhau ngay cả khi chúng đều là của Van Gogh. Vì vậy, ví dụ, bạn không thể thực hiện trao đổi công bằng Đêm lấp lánh với Hoa hướng dương.
Mỗi NFT là duy nhất và tất cả đều được quản lý trên một blockchain tương tự như cách hoạt động của tiền điện tử. Trên thực tế, nhiều NFT được giao dịch bằng tiền điện tử — cụ thể là Ethereum. Mặc dù nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm là một số hình thức phổ biến hơn của NFT, nhưng ít người nhận ra rằng tên miền trang web cũng có thể được mã hóa và giao dịch.

Miền NFT:

Nhưng trước tiên, Tên miền hoạt động như thế nào?

Trước khi chúng ta đi sâu vào các miền NFT, hãy quay ngược lại một chút và xem cách các tên miền được lấy theo cách truyền thống. Tên miền là địa chỉ trực tuyến của các trang web. Đây là những gì bạn nhập vào trình duyệt để truy cập một trang web cụ thể (ví dụ: influencermarketinghub.com).
Trên thực tế, địa chỉ của một trang web là một chuỗi ký tự số được gọi là địa chỉ IP (Internet Protocol). Hệ Thống Tên Miền hoặc DNS được tạo ra để giúp người dùng cuối ghi nhớ địa chỉ internet dễ dàng hơn. Hãy coi địa chỉ IP là tọa độ bản đồ xác định vị trí chính xác của một địa điểm và tên miền là địa chỉ chữ và số dễ nhớ (123 Main Street).
Máy chủ DNS hoạt động như danh bạ điện thoại dịch tên miền sang địa chỉ IP để khi bạn nhập tên trang web vào trình duyệt, máy tính sẽ biết dữ liệu cụ thể nào bạn đang yêu cầu và gửi lại dữ liệu chính xác — trong trường hợp này là trang web bạn muốn đến thăm.
Các tên miền này được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ có tên là Tổng công ty Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN). Để sử dụng một tên miền cho trang web của bạn, bạn cần đăng ký và mua nó từ một công ty đăng ký tên miền, chẳng hạn như Cố lên bố hoặc Google Domains.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, “mua” tên miền của bạn không có nghĩa là bạn thực sự sở hữu nó. Bạn chỉ đơn giản là mua quyền sử dụng “yourcompanyname.com” trên web. Nó tương tự như cho thuê hoặc cho thuê tên, không phải là bán. Đây là lý do tại sao các công ty đăng ký tên miền tính phí hàng năm cho việc sử dụng tên miền và quy định khoảng thời gian bạn có thể sử dụng chúng. Khi người dùng không thanh toán hoặc hết hạn hợp đồng, tên miền sẽ quay trở lại thị trường và có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai đăng ký trước. Trên thực tế, các công ty vô đạo đức và các nhà quản lý mạng khai thác hệ thống bằng cách giám sát các tên miền sắp hết hạn, sau đó mua chúng ngay lập tức sau khi chúng khai thác. Sau đó, họ bán lại tên cho chủ sở hữu ban đầu với giá cao hơn nhiều hoặc tự đưa ra thị trường để bán cho người trả giá cao nhất.

Tại sao cần có miền phi tập trung?

Đối với người dùng Internet bình thường, nhiều lớp phức tạp đi vào đảm bảo rằng các trang web và hoạt động trực tuyến chạy trơn tru phần lớn là vô hình. Vì có hàng trăm triệu tên miền đã đăng ký, chưa kể các hệ thống và quy trình khác để giữ cho Internet Web 2.0 hoạt động bình thường, ICANN còn rất nhiều việc phải làm. Cơ quan cấp số được ấn định trên Internet (IANA) là một bộ phận trong ICANN quản lý các cơ quan đăng ký tên miền.
Công ty đăng ký tên miền là các công ty tư nhân lớn xử lý và quản lý tên miền cũng như hồ sơ của chúng. Những điều này khác với các công ty đăng ký tên miền xử lý việc mua bán tên miền thương mại và có thể được coi là người trung gian. Cố lên bố là một công ty đăng ký tên miền. Nó bán tên miền cho người dùng cuối, đăng ký tên miền trả phí và cũng thu phí cho cơ quan đăng ký tên miền.
Nếu tất cả điều này nghe có vẻ hơi khó sử dụng, thì bạn có thể bắt đầu hiểu tại sao các nhà phát triển đang thúc đẩy một hệ thống phi tập trung hơn. Ngay cả khi DNS đã được phân cấp chủ yếu, bối cảnh mà nó hoạt động vẫn chủ yếu là tập trung, với các cơ quan đăng ký tên miền là trung tâm của tất cả.

Được rồi, Vậy các miền NFT khác nhau như thế nào?

Nếu bạn đã đọc các NFT, bạn sẽ biết rằng họ cấp quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số tương ứng cho người mua. Vì vậy, những người khác có thể xem một tác phẩm nghệ thuật trực tuyến, nhưng chỉ chủ sở hữu của NFT mới có bản sao gốc và chứng nhận tính xác thực. Theo cách tương tự, việc mua miền NFT cung cấp cho bạn quyền sở hữu tên miền đó, thay vì chỉ thuê nó trong một khoảng thời gian.
Các miền NFT phân cấp hệ thống đăng ký tên miền. Như đã trình bày ở trên, tên miền truyền thống, còn được gọi là tên miền Web 2.0, được quản lý bởi một công ty với nhiều lớp quản lý bổ sung ở giữa. Đây là mạng Internet mà hầu hết chúng ta đều quen thuộc và quen thuộc. Internet Web 2.0 tập trung hơn, được điều hành và quản lý bởi các công ty tư nhân như Google và Meta cung cấp các dịch vụ web để đổi lấy dữ liệu cá nhân.
Mặt khác, các miền Web 3.0 được phân quyền, với quyền sở hữu và quyền kiểm soát tên miền sẽ thuộc về bất kỳ ai mua NFT. Nhiều người trong ngành công nghiệp blockchain thậm chí đang bắt đầu gọi Web 3.0 là tương lai của Internet khi công nghệ blockchain đạt được động lực.
Web khác biệt 1.0 web 2.0 web 3.0

Miền NFT có thể làm gì?

Nếu bạn đã quen thuộc với tiền điện tử, bạn biết rằng bạn cần phải có một chiếc ví tương thích để lưu trữ mã thông báo tiền điện tử của mình. Miền NFT có nhiều chức năng hơn là chỉ đơn giản là một địa chỉ trang web. Chúng cũng có thể được sử dụng làm ví tiền điện tử và bởi vì chúng là NFT, bạn có thể mua, bán và giữ chúng như thể chúng là NFT thông thường.
Là một trang web, bạn có thể tiếp tục và nhập tên miền NFT của mình vào một trình duyệt tương thích và theo cách tương tự như các miền Web 2.0 như .com và .org, miền NFT sẽ hiển thị cho người dùng nội dung trang web mà bạn đặt ở đó. Là một ví tiền điện tử, bạn có thể sử dụng cùng một tên miền đó để gửi và nhận các loại tiền điện tử tương thích.
Tên miền dựa trên chuỗi khối có các tên miền cấp cao nhất (TLD) khác với TLD Web 2.0, tất cả đều thuộc quyền quản lý và thẩm quyền của ICANN. Vì NFT được phân cấp và tách biệt với Web 2.0, tên miền NFT cung cấp các TLD khác nhau:

  • .nft
  • .crypto
  • .bitcoin
  • .x
  • .blockchain

Trong số các phần mở rộng phổ biến này, các tên miền có .nft và .crypto có xu hướng đắt hơn các tên miền khác.

Ưu và nhược điểm của Miền NFT

Ưu và nhược điểm của Miền NFT

NFT là tất cả về việc củng cố quyền sở hữu và tính xác thực của một tài sản kỹ thuật số duy nhất. Đối với tên miền, điều này có nghĩa là bạn không cần phải dựa vào công ty đăng ký tên miền để mua quyền sử dụng tên miền. Nhiều lớp của hệ thống phân cấp Web 2.0 có nghĩa là các tổ chức này vẫn có thể kiểm soát những gì bạn làm với tên miền và có quyền kiểm duyệt bạn. Ngoài ra, các công ty này tính phí — khoản phí mà bạn, người dùng cuối, sẽ phải gánh.
Điều này đưa chúng ta đến một lợi thế khác của tên miền NFT: bạn chỉ phải trả một lần — chỉ là giá bán ban đầu. Đây không phải là phí thuê khi bạn nhận được bảng sao kê thanh toán hàng năm để tiếp tục sử dụng tên miền. Sau khi bạn đăng ký và trả phí, tên đó là của bạn mãi mãi (hoặc cho đến khi bạn quyết định bán nó cho người khác). Mối đe dọa từ các nhà quản lý mạng lao vào mua tên miền của bạn khi nó hết hạn sẽ không còn tồn tại trong các miền NFT.
Bạn cũng có thể lưu trữ trang web của mình bằng tên miền NFT độc lập với Internet Web 2.0. Ngoài ra, bạn có thể truy cập các ứng dụng phi tập trung khác, còn được gọi là DApp, bằng cách sử dụng miền của bạn. Là một ví tiền điện tử, nó cũng giúp bạn không phải ghi nhớ địa chỉ tiền điện tử của mình, do đó giảm nguy cơ nhập nhầm địa chỉ đó và gửi tiền điện tử có giá trị sang một ví khác.
Mặt khác, vì tên miền NFT vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và có phần thử nghiệm, nên không phải tất cả các trình duyệt đều có quyền truy cập vào chúng. Nhiều người có thể cần các plugin để có thể truy cập vào nó. Các miền Blockchain không thuộc thẩm quyền của ICANN, vì vậy không có động cơ đáng kể nào để các trình duyệt chính thống hỗ trợ tên miền Web 3.0. Một số trình duyệt, như Brave, có thể hỗ trợ miền NFT; chỉ là vấn đề thời gian trước khi có nhiều trình duyệt hơn làm theo.

Ngoài ra, trong khi blockchain là bất biến và hầu như không thể bị hack, vẫn còn một số lo ngại về bảo mật. Trước hết trong số này là các lỗi đôi khi vẫn có thể gây ra một số thiệt hại cho các thị trường NFT ảnh hưởng đến người mua và người dùng. Và thật không may, một khi NFT bị đánh cắp hoặc biến mất, thì việc lấy lại nó là khá khó khăn. Để tăng cường bảo mật, bạn sẽ cần các biện pháp bảo vệ bổ sung để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của mình.
Cuối cùng, việc thiếu một tổ chức trung tâm chịu trách nhiệm quản lý việc đăng ký và sử dụng NFT có thể gây ra vấn đề khi phát sinh tranh chấp hoặc xung đột. Trong trường hợp tên miền truyền thống, ICANN có thể can thiệp và giải quyết mọi tranh chấp. Đối với NFT, nếu một thương hiệu phát hiện ra rằng ai đó đã mua miền NFT với tên thương hiệu của họ, sẽ không có bên thứ ba chính thức nào để quản lý tranh chấp.

Làm cách nào để mua một tên miền NFT?

Mua một miền NFT tương tự như mua các NFT khác hơn là mua và đăng ký một miền Web 2.0 truyền thống. Tên miền chuỗi khối có thể được mua và đăng ký thông qua các thị trường NFT. Hầu hết các tên miền NFT được giao dịch bằng tiền điện tử, nhưng có những nhà cung cấp chấp nhận tiền tệ fiat. Đăng ký một tên miền NFT dễ dàng hơn bạn nghĩ, đặc biệt nếu bạn đã kinh doanh NFT trước đó.

Làm cách nào để mua một tên miền NFT

2. Nhập tên miền ưa thích của bạn, sau đó kiểm tra lựa chọn các phần mở rộng có sẵn (.nft, .crypto, .bitcoin, v.v.). TLD khác nhau sẽ có giá khác nhau.

TLD khác nhau sẽ có giá khác nhau

3. Trả phí tương ứng cho tên bạn đã chọn. Tùy thuộc vào thị trường, có thể có một số tùy chọn thanh toán. Bạn có thể chọn thanh toán bằng tiền điện tử, thẻ tín dụng và thậm chí cả PayPal.
4. Bước cuối cùng là “đúc” miền. Đây chỉ là quá trình xác nhận miền của bạn; blockchain sẽ nhận ra rằng bạn sở hữu tên miền. Sau khi đúc, bây giờ bạn là chủ sở hữu được chứng nhận của tên miền của bạn. Bạn không chỉ có NFT mà bạn có thể lưu trữ hoặc bán cho người khác mà còn có địa chỉ trang web và ví tiền điện tử. Vì nó là một mã thông báo không thể sử dụng được, hãy đảm bảo lưu trữ tên miền của bạn trong ví.

Tương lai của Miền NFT và Web 3.0

Cho đến ngày nay, Web 3.0 vẫn còn nằm trong tầm ngắm của hầu hết người dùng Internet. Web 2.0 đang phát triển mạnh và bởi vì ngành công nghiệp hàng tỷ đô la đó là Internet, các tổ chức và công ty thu lợi từ nó không thực sự mong muốn phân cấp mọi thứ.
Tin tốt là kiến ​​thức của chúng ta về công nghệ blockchain ngày càng mở rộng, với các nhà phát triển liên tục nghiên cứu các cách làm cho Internet trở thành một không gian tốt hơn, an toàn hơn.
Hiện tại, những hạn chế của Web 3.0 có thể là do nó là một phiên bản mới của Internet mà tất cả chúng ta đều quen thuộc. Đang ở giai đoạn đầu, các vấn đề phát sinh là điều đương nhiên khi các nhà phát triển tiếp tục làm việc với chúng. Một số vấn đề này bao gồm khả năng truy cập (như chúng tôi đã đề cập trước đó, miền NFT khó truy cập hơn từ hầu hết các trình duyệt), chi phí, khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng. Đối với những người lướt Internet thông thường, các bước bổ sung, plugin và kiến ​​thức cần thiết để chạy các ứng dụng và phần mềm Web 3.0 có thể không đáng giá. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể thay đổi trong tương lai khi các nhà phát triển nỗ lực làm cho việc phân quyền trở nên phổ biến và thân thiện với người dùng hơn.
Khi các công nghệ như máy học và trí tuệ nhân tạo, là những thành phần quan trọng của các ứng dụng thông minh của Web 3.0, tiếp tục phát triển, chúng ta có thể sớm được trải nghiệm phiên bản chính thống hơn của Web 3.0, tiền điện tử và NFT. Khả năng cho một Internet phi tập trung hơn chỉ nằm trong tầm tay của chúng tôi.

Trên đây là mọi thứ bạn cần biết về miền NFT. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúng tôi rất muốn nghe đề xuất và câu hỏi của bạn, vì vậy hãy liên hệ portdesk.net hoặc để lại cho chúng tôi một bình luận.