För- och nackdelar med Blockchain Marketing
Khi chúng ta tiến xa hơn vào thời đại kỹ thuật số, các công nghệ và quy trình mới tiếp tục xuất hiện. Một trong những công nghệ mới nhất mà chúng tôi đang tìm hiểu là blockchain. Và hơn thế nữa, chúng tôi đang tìm hiểu cách ứng dụng của blockchain vào hoạt động tiếp thị.
Trong suốt bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về blockchain — và tiếp thị blockchain — là gì, ưu và nhược điểm của nó cũng như những gì mà các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo có thể mong đợi trong tương lai.
Bắt đầu nào.

Blockchain?

Chuỗi khối về cơ bản là một chuỗi khối kỹ thuật số lưu giữ một sổ cái công khai các giao dịch. Đó là một công nghệ phi tập trung, có nghĩa là không có cá nhân hoặc tổ chức nào sở hữu hoặc điều hành nó. Bởi vì điều này, không có người trung gian và công nghệ an toàn hơn nhiều.
Ý của chúng tôi là người trung gian?
Vâng, hãy cân nhắc khi bạn đến một ngân hàng. Về cơ bản, ngân hàng của bạn phải chấp thuận bất kỳ giao dịch nào mà bạn thực hiện và chỉ riêng công nghệ của họ mới là thứ theo dõi tiền của bạn. Nếu họ nói rằng bạn không thể thực hiện một giao dịch, đó là điều đó — ngay cả khi bạn có tiền.
Tuy nhiên, blockchain chứa một số loại tiền điện tử, hoặc tiền kỹ thuật số. Và bởi vì không ai quản lý blockchain — thay vào đó, nó là một sổ cái công khai được lưu giữ trên mạng — số lượng tiền điện tử bạn có luôn chính xác và bạn luôn có thể tin tưởng vào con số đó và thực tế là nếu bạn gửi một số cho ai đó, nó sẽ đi qua.
Mặc dù công nghệ blockchain là nơi hoàn hảo để tạo và chứa các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, nhưng có nhiều ứng dụng hơn thế — kể cả khi nói đến tiếp thị.

Cái gì Chuỗi khối Tiếp thị nghĩa là gì?

Khi bạn nghe thấy thuật ngữ “tiếp thị chuỗi khối”, nó có thể đề cập đến khả năng sử dụng công nghệ chuỗi khối trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số. Mặc dù blockchain hiện được sử dụng hầu như chỉ để mua, bán và giao dịch tiền điện tử, nhưng chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều ứng dụng hơn nữa khi chúng ta tìm hiểu thêm về công nghệ mới này.
Và một số ứng dụng của blockchain mà chúng ta sẽ thấy sẽ áp dụng cho tiếp thị.
Chuỗi khối trong tiếp thị có thể tạo ra mối quan hệ an toàn hơn giữa thương hiệu và khách hàng của họ, cho phép họ thiết kế nhiều quảng cáo được nhắm mục tiêu hơn mà không cần chia sẻ quá nhiều dữ liệu với nhiều công ty.
Khi chúng ta đi sâu hơn vào công nghệ blockchain, sẽ có rất nhiều cơ hội khác nhau mở ra cho các thương hiệu. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về những cơ hội và tác động đó có thể trông như thế nào ngay sau đây.

Ưu và nhược điểm của Chuỗi khối Tiếp thị

Blockchain trong tiếp thị có phải là một điều tốt? Những tác động tiềm tàng của công nghệ này là gì? Hãy xem xét một số ưu và nhược điểm để chúng tôi có thể hiểu toàn bộ phạm vi của những thay đổi tiềm năng.

Ưu điểm của Chuỗi khối Tiếp thị

Có một số ưu điểm của việc áp dụng blockchain trong ngành tiếp thị:

  • Chuỗi khối đáng tin cậy
  • Dữ liệu không bao giờ có thể bị đánh cắp hoặc bán
  • Nó ngăn chặn gian lận
  • Nó giúp loại bỏ sự cần thiết của một người trung gian trong cả giao dịch và quảng cáo
  • Nó tăng cường khả năng kiếm tiền từ nội dung

Nhược điểm của Chuỗi khối Tiếp thị

Và tất nhiên, hoa hồng nào cũng có gai. Vẫn có những nhược điểm đối với blockchain:

  • Dữ liệu đôi khi vẫn có thể được kiểm soát, chẳng hạn như trong trường hợp một thực thể sở hữu phần lớn các nút
  • Nó đắt
  • Nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng

Chỉ có thời gian mới trả lời được nếu ưu điểm nhiều hơn nhược điểm. Nhưng chúng ta hãy đi sâu vào một số cách mà chúng ta có thể bắt đầu thấy tác động của blockchain đối với hoạt động tiếp thị.

Làm sao Chuỗi khối Công nghệ có thể Va chạm Tiếp thị kỹ thuật số

Vai trò của blockchain trong ngành tiếp thị có thể như thế nào? Hãy cùng điểm qua một số thay đổi và cơ hội lớn nhất mà công nghệ blockchain có thể mang lại cho ngành tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai.
Công nghệ chuỗi khối có thể tác động đến tiếp thị kỹ thuật số như thế nào

Người dùng có thể được trả tiền để xem quảng cáo

Như hiện tại, người dùng bị tấn công bởi các quảng cáo trên gần như bất kỳ kênh nào họ truy cập. Từ quảng cáo truyền hình và biển quảng cáo trên đường cao tốc đến quảng cáo trên mạng xã hội và trang web, luôn có những thúc đẩy mua hàng.
Tuy nhiên, với blockchain, trải nghiệm quảng cáo có thể trở nên trực tiếp hơn rất nhiều. Trên thực tế, một số ngân sách mà các công ty đang sử dụng để trả cho quảng cáo có thể được thay đổi để cung cấp một số khoản bồi thường cho người dùng khi họ xem quảng cáo của công ty.
Damien Martin, giám đốc điều hành tiếp thị tại Shufti Pro có trụ sở tại London, nói với blockchain, “Mọi người có thể chọn tham gia để xem quảng cáo để đổi lấy tiền kỹ thuật số hoặc mã thông báo.”
Chúng tôi đã có thể thấy điều này đang hoạt động với chương trình trình duyệt Dũng cảm. Họ đã tạo một chương trình mà người dùng của họ có thể chọn tham gia để xem quảng cáo riêng tư và được đền bù bằng các mã thông báo mà họ có thể đổi lấy thẻ quà tặng hoặc tiền điện tử để làm như vậy.
Đây có thể là một trò chơi cho các hiện tượng như mệt mỏi với quảng cáo vì người tiêu dùng sẽ trực tiếp yêu cầu xem quảng cáo, thay vì để chúng xuất hiện mỗi khi họ cuộn xuống một trang.

Dữ liệu an toàn hơn và sẽ không bị bán

Cách công nghệ của chúng tôi hoạt động hiện nay là an toàn – nhưng nó không đủ an toàn. Đã bao nhiêu lần bạn thấy email về vi phạm dữ liệu của các công ty có dữ liệu người tiêu dùng của bạn?
Nhưng hơn thế nữa, một số công ty mà bạn cung cấp dữ liệu của mình (ngay cả khi đó chỉ là tên và địa chỉ email của bạn) bán dữ liệu đó cho các công ty khác để kiếm lợi nhuận. Và bùng nổ, đột nhiên bạn đăng ký nhận mười hai bản tin công ty mới mà bạn chưa bao giờ chọn tham gia.
Chuỗi khối có thể giúp thay đổi tất cả những điều đó. Vì các giao dịch trên blockchain được giữ hoàn toàn ẩn danh nên bạn không phải lo lắng về việc dữ liệu của mình bị thoát ra ngoài.
Một công cụ khác, Ngăn xếp, đã tạo ra một mạng lưới các ứng dụng phi tập trung đảm bảo dữ liệu của bạn không cần phải được lưu trữ bên trong các ứng dụng này để sử dụng chúng. Hãy nghĩ về cách đăng nhập vào các ứng dụng và trang web nhất định yêu cầu dữ liệu nhất định — đây không còn là yếu tố với Stacks nữa. Thay vào đó, nó giữ dữ liệu của bạn một cách an toàn trong công cụ của họ và sử dụng công cụ đó để đăng nhập bạn vào các ứng dụng khác mà không cần chia sẻ dữ liệu của bạn.

Tiếp thị trở nên minh bạch và đáng tin cậy hơn nhiều

Các thương hiệu có thể nói rằng họ đang bán các sản phẩm hữu cơ 100%. Nhưng liệu họ có thể chứng minh được điều đó? Khách hàng có thể hiểu được sự nghi ngờ khi nói đến các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo.
Nhưng với blockchain, các thương hiệu có thể minh bạch hơn nhiều, giúp người tiêu dùng có được niềm tin vào doanh nghiệp dễ dàng hơn bao giờ hết. Bởi vì blockchain hiển thị các giao dịch khác nhau, các doanh nghiệp có thể sử dụng nó để chứng minh quy trình chuỗi cung ứng của họ.
Điều này có nghĩa là khách hàng có thể biết chính xác sản phẩm nhất định đến từ đâu, chúng được sản xuất ở đâu và bằng chất liệu gì. “Ví dụ,” Martin cũng giải thích, “nếu sản phẩm thực sự là hữu cơ hoặc nếu người nông dân trong chuỗi cung ứng được trả công công bằng.”
Những thông tin như thế này sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn khi cạnh tranh. Các công ty có thể được ưa thích trước đây sẽ bị dồn vào các công ty có chuỗi cung ứng đạo đức hơn, vì người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về quyết định mua hàng của họ.
Nhưng đây là một điều tốt. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ có thể được tin tưởng dễ dàng hơn, tạo cho họ lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là khi đối đầu với các cửa hàng kinh doanh hộp lớn.

Các doanh nghiệp có thể thu thập các khách hàng tiềm năng chính xác hơn

Nhưng blockchain cũng có lợi cho các doanh nghiệp; không chỉ người tiêu dùng. Hiện tại, các thương hiệu đang thu thập dữ liệu khách hàng thông qua cookie. Sau đó, điều này sẽ thông báo những thứ như chiến dịch nhắm mục tiêu lại và kênh email. Tuy nhiên, không phải tất cả dữ liệu đó luôn chính xác, khiến một số chiến dịch này trở nên lãng phí lớn.
Với blockchain, các công ty sẽ có thể nhận được nhiều khách hàng tiềm năng chính xác hơn vì họ sẽ nhận được dữ liệu chính xác từ chính khách hàng.
Và điều đó đang xảy ra như thế nào? Chúng ta đã nói về cách công nghệ blockchain an toàn hơn và không chuyển giao dữ liệu khách hàng.
Trong trường hợp này, khách hàng sẽ tự chuyển giao dữ liệu và thông tin của họ. Và tương tự như chương trình bồi thường quảng cáo của Brave, khách hàng sẽ được khuyến khích làm như vậy, thông qua chiết khấu, mã thông báo hoặc một hình thức bồi thường khác.
Bởi vì khách hàng sẽ tự lựa chọn, dữ liệu khách hàng tiềm năng mà các công ty có thể thu thập sẽ chính xác hơn nhiều, cho phép họ tiếp thị hiệu quả hơn nhiều.

Quảng cáo có thể trở nên hợp lý hơn

Nếu bạn muốn chạy quảng cáo trực tuyến, bạn phải thông qua một nền tảng đáng tin cậy — hoặc ít nhất là có uy tín — như Google hoặc Facebook. Bởi vì thị trường cho các nền tảng quảng cáo rất mỏng, họ có thể định giá khá nhiều. Và đây là lý do tại sao họ tạo ra 43 tỷ đô la và 32 tỷ đô la mỗi quý trong doanh thu quảng cáo.
Với công nghệ blockchain, các thương hiệu và trang web có không gian quảng cáo có sẵn có thể được xác minh tự động để chúng có thể làm việc cùng nhau trực tiếp mà không cần người trung gian tăng chi phí quảng cáo.
Điều này không chỉ có nghĩa là quảng cáo có thể rẻ hơn và hợp lý hơn nhiều trong tương lai, mà còn có nghĩa là các thương hiệu cũng sẽ có dữ liệu và số liệu chính xác hơn nhiều từ quảng cáo của họ. Họ sẽ biết chính xác có bao nhiêu người đã xem quảng cáo của họ, giúp cho việc theo dõi quảng cáo trở nên liền mạch hơn nhiều.
Ngoài ra, vì tất cả các giao dịch trên blockchain đều có thể xem công khai, các thương hiệu sẽ có thể xem những giao dịch mua nào đến là kết quả trực tiếp của các quảng cáo của họ — và nơi đặt những quảng cáo đó.

Sự kết luận

Bất cứ khi nào công nghệ mới đi đầu, có thể có những câu hỏi và lo ngại xung quanh tính bảo mật và khả năng tồn tại của nó. Nhưng công nghệ blockchain đang cung cấp cho chúng ta rất nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm — đặc biệt là trong ngành tiếp thị.
Mặc dù sẽ mất một thời gian để tiếp thị blockchain bắt đầu, nhưng điều quan trọng là phải hiểu ngành này đang hướng đến đâu để bạn có thể bắt đầu áp dụng một số công cụ mới và các phương pháp hay nhất cho chiến lược tiếp thị của mình.
Bạn muốn tìm hiểu thêm về tiếp thị blockchain? Chúng tôi có một số câu hỏi thường gặp lớn bên dưới.

Tất cả những điều bạn cần biết về các phương pháp tiếp thị chuỗi khối mà tôi đã đề cập đều hoạt động tốt. Cảm ơn các bạn đã đọc và hãy bình luận bên dưới với những suy nghĩ của bạn về bài viết này và chia sẻ portdesk.net với bạn bè của bạn.